Thủ tục chuyển đổi và gia hạn visa gia đình NHANH NHẤT

Trong thời gian ở Nhật mình đã từng chuyển đổi từ visa đi làm sang visa gia đình nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm của mình về vấn đề này. Các bạn quan tâm có thể tham khảo nhé.

thu-tuc-chuyen-doi-va-gia-han-visa-gia-dinh-nhanh-nhat

Nếu bạn đang có visa đi làm mà nghỉ việc, thì sau 3 tháng sẽ phải xin việc mới và thông báo với Nyukan về việc chuyển đổi công ty. Nếu sau 3 tháng chưa xin được việc mới thì phải chuyển visa, visa này là visa gia đình chứ không được giữ visa đi làm nữa.

Nếu cứ giữ visa đi làm đến khi nó hết hạn mới chuyển sang visa gia đình thì lúc chuyển sẽ khó khăn hơn, bạn sẽ bị đòi hỏi nhiều giấy tờ chứng minh này nọ và lúc chuyển được rồi thì cũng chỉ được hạn 1 năm thôi chứ không được hơn, nên các bạn lưu ý nhé.

Thủ tục chuyển thì cũng khá đơn giản, chỉ cần nộp đủ giấy tờ là trên Nyukan sẽ xét cho ngay. Dưới đây là các giấy tờ cần thiết khi chuyển từ visa đi làm sang visa gia đình trong trường hợp thông thường.

1. Giấy tờ cơ bản

Đơn xin chuyển đổi visa có dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (在留資格 変更許可申請書)

Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của người xin đổi visa
Giấy ghi lý do xin đổi visa (理由書)

Photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (tự dịch được không cần công chứng)

Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)

Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)

Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かざいしょうめいしょ) của người bảo lãnh Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)
Bạn cần cung cấp đầy đủ giấy đăng ký nộp thuế và giấy chứng nhận nộp thuế Bạn cần cung cấp đầy đủ giấy đăng ký nộp thuế và giấy chứng nhận nộp thuế
2. Giấy tờ có thể cần phải bổ sung

Chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc bảng lương vài tháng gần nhất của người bảo lãnh. Trong trường hợp sau khi nghỉ việc 3 tháng, bạn không tìm được việc mới nhưng cũng không xin đổi visa ngay, thì cần phải có bản kê khai những hoạt động cụ thể bạn làm trong thời gian từ lúc đó cho đến lúc xin đổi visa.

Giấy tờ chứng minh cho các hoạt động đó (nếu đi học thì có giấy chứng nhận của trường/ đi làm thêm thì có hợp đồng hoặc giấy tờ liên quan đến công việc đó) và giấy trình bày rõ lý do tại sao bạn không xin đổi visa ngay.
Thời gian xét duyệt chuyển đổi visa từ 2 tuần tới 1 tháng. Chi phí chuyển visa là 4000 yen.
Bạn cũng cần phải bổ sung giấy mở tài khoản ngân hàng, số dư trong tài khoản và bảng lương Bạn cũng cần phải bổ sung giấy mở tài khoản ngân hàng, số dư trong tài khoản và bảng lương
3. Gia hạn visa gia đình

Bạn có thể xin gia hạn visa gia đình từ 3 tháng trước khi visa cũ hết hạn. Thủ tục cũng khá đơn giản, chỉ cần các giấy tờ sau:

Đơn xin gia hạn visa có dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (在留期間更新 許可申請書)

Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của người xin gia hạn visa

Photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (tự dịch được không cần công chứng)

Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)

Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)

Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かざいしょうめいしょ) của người bảo lãnh

Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)
Bạn cần cung cấp phiếu chứng minh công dân của người bảo lãnh tại Nhật Bản Bạn cần cung cấp phiếu chứng minh công dân của người bảo lãnh tại Nhật Bản
Trong trường hợp có vấn đề gì cần phải kiểm tra hoặc xác nhận thì trên nyukan sẽ gửi thông báo về để các bạn nộp thêm các giấy tờ họ yêu cầu. Còn nếu không thì việc xin gia hạn visa gia đình chỉ cần đủ các giấy tờ trên là sẽ được xét duyệt và trả kết quả trong thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng, phí là 4000 yen

Trên đây là thông tin cho bạn nếu như muốn chuyển đổi và gia hạn visa gia đình nhanh nhất. Bạn hãy nắm chắc những thông tin này để việc chuyển đổi visa gia đình nhanh nhất nhé!

Nguồn: laodongnhatban.com.vn

SHARE