TIN CHÚ Ý – NÂNG MỨC “CẢNH BÁO ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM” ĐỐI VỚI CƠN BÃO SỐ 24.

TIN CHÚ Ý – NÂNG MỨC “CẢNH BÁO ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM” ĐỐI VỚI CƠN BÃO SỐ 24.

Cơ quan khí tượng đã đưa ra cảnh báo đặc biệt nguy hiểm đối với cơn bão số 24. Thậm chí, cơn bão này con được so sánh rất giống từ đường di chuyển đến sức gió cực mạnh (945hPa) của cơ bão số 23 cách đây 14 năm, khiến gần 100 người chết và phá huỷ nặng nề cơ sở hạ tầng trên đường nó đi qua.

Dự tính cơn bão này sẽ đổ bộ vào Nhật Bản chiều ngày 30/9 này.

Tin liên quan:

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào!

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào!Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào!

Đó là nhận định của các chuyên gia khí tượng thuộc Dịch vụ Thời tiết Quốc gia AccuWeather (Mỹ).

Các chuyên gia thời tiết thuộc Dịch vụ Thời tiết Quốc gia AccuWeather (Mỹ) cảnh báo, mặc dù cơn bão Trami (tên cơn bão do Việt Nam đề xuất) đã giảm cấp (từ cấp 5 ngày 24/9 xuống cấp 3 theo thang bão Saffir-Simpson ngày 28/9) nhưng khi đổ bộ vào Nhật Bản từ thứ 6 tuần này kéo dài đến thứ 2 tuần sau.

Chuyên gia AccuWeather nhấn mạnh, Trami có khả năng đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản khi đổ bộ trực tiếp vào quần đảo Ryukyu và vào vùng đất liền nước này.

AccuWeather cho biết thêm, tại thời điểm này, tất cả các địa điểm ở Nhật Bản đều có nguy cơ bị ảnh hưởng từ cơn bão mạnh Trami trong những ngày tới. Không chỉ gây gió giật mạnh, Tami còn gây mưa lớn và lũ lụt.

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào! - Ảnh 1.

Tất cả các địa điểm ở Nhật Bản đều có nguy cơ bị ảnh hưởng từ cơn bão mạnh Trami. Nguồn: AccuWeather

“Trami đang lao về hướng Nhật Bản và sắp đổ bộ vào nước này. Người dân nên khẩn cấp sơ tán và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ bản thân và tài sản trước cơn bão nguy hiểm.” Kristina Pydynowski, nhà khí tượng học của AccuWeather, đưa ra lời khuyên.

Kristina Pydynowski bổ sung, Trami sẽ đổ bộ quần đảo Ryukyu tối thứ Sáu (28/9) và “nán lại” đến tận sáng Chủ nhật. Sau đó, nó sẽ tông thẳng vào đất liền Nhật Bản đến thứ Hai (1/10) mới dứt.

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào! - Ảnh 2.

Những khu vực bị ảnh hưởng mạnh nhất của Trami. Nguồn: AccuWeather

Dự báo, quần đảo Ryukyu từ Okinawa về phía bắc và các khu vực từ miền nam Kyushu đến Shikoku và phía nam trung tâm Honshu có thể sẽ chịu đựng những tác động nghiêm trọng nhất từ cơn bão Trami, với sức gió từ 160 đến 225 km/h.

Dân cư tại khác khu vực này có thể bị mất điện và mất nước trong nhiều ngày. Giao thông qua đường hàng không, đường sắt và đường bộ có thể bị đóng cửa trong một thời gian.

Vào ngày Chủ nhật, cơn bão Trami sẽ gây mưa lớn ở phía bắc và phía tây Tokyo, với sức gió từ 95-145 km/h. Hokkaido sẽ là điểm dừng chân cuối cùng của Trami tại Nhật Bản từ đêm Chủ Nhật vào thứ Hai, với những trận mưa lũ và những cơn gió mạnh rơi rớt lại.

Theo dự báo của nhà khí tượng học cao cấp AccuWeather Jason Nicholls, Trami sẽ là cơn bão thứ 8 được dự đoán sẽ tấn công Nhật Bản trong năm nay. “Có những dấu hiệu cho thấy cơn bão thứ 9 sẽ lại đổ bộ nước này trong tuần tới”.

Tại thời điểm này, Đài Loan dự kiến ​​sẽ không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Trami. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, miền bắc Đài Loan sẽ vẫn có mưa.

Trước đó, phi hành gia đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã chụp những bức ảnh về bão Trami từ trên cao:

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào! - Ảnh 4.

Ảnh: Twitter của phi hành gia Alexander Gerst.

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào! - Ảnh 5.

Ảnh: Twitter của phi hành gia Alexander Gerst.

Bão Trami đang lao về Nhật Bản: Sức ảnh hưởng không bỏ sót bất cứ vùng nào! - Ảnh 6.

Ảnh: Twitter của phi hành gia Alexander Gerst.

Bài viết sử dụng các nguồn:  AccuWeather (Mỹ)

SHARE