Tính cách chung phản ánh qua thói quen đặt ảnh đại diện “kỳ quặc” của giới trẻ Nhật Bản

Khi tham gia bất kỳ mạng xã hội nào, từ Facebook, Twitter, Line đến Instagram, bạn đều phải thiết lập ảnh đại diện. Việc để hình đại diện cho trang cá nhân là ảnh khuôn mặt bản thân sẽ khiến bạn bè người thân dễ tìm ra nhau hơn, không những thế sẽ tạo được sự tin cậy cao cho nhà mạng xã hội.

Thế nhưng, khoảng 80-90% giới trẻ Nhật Bản không muốn thiết lập ảnh bản thân làm hình đại diện. Vậy những hình ảnh nào sẽ được họ sử dụng, và tại sao lại như thế? Hãy cùng theo chân một Youtuber tìm hiểu vấn đề này nhé.

Theo các đối tượng phỏng vấn, một số bạn trẻ sẽ để hình đại diện là người nổi tiếng ví dụ ảnh linh vật, ca sĩ, diễn viên, Idol, nhân vật hoạt hình,… thể hiện sở thích cá nhân của chủ tài khoản.

Thậm chí có người còn để ảnh nhân vật người ngoài hành tinh trong bộ phim Avatar. Ảnh đại diện của các bạn trẻ Nhật có phần hơi…cá tính thì phải?

Khi hỏi đến đối tượng lớn tuổi hơn, như người bố trong đoạn Clip này, kết quả nhận được là ảnh chụp chung với cún. Nhưng chú cún chiếm phần lớn trong tấm ảnh, chỉ một phần nhỏ cho thấy mặt của người bố mà thôi.

Nguồn : Ảnh từ Clip

Một số bạn trẻ sẽ chụp ảnh chung với người mà họ quý mến, thế nhưng chỉ có khuôn mặt của người kia hiện rõ, còn mặt bản thân sẽ bị làm mờ.

Tóm lại, rất ít bạn trẻ Nhật Bản muốn để ảnh bản thân làm hình đại diện. Nếu có họ cũng sẽ chụp chung với một người khác, ví dụ bạn bè hay người thân trong gia đình.

Tại sao lại như vậy?

Lý do đầu tiên đó là thiếu tự tin. Chỉ những ai thật sự tự tin vào khuôn mặt bản thân mới dám đặt ảnh đại diện là hình tự sướng của chính mình. Về khoản này, người Nhật không thật sự giỏi.

Nguồn osha-kimi.com

Bên cạnh đó còn một lý do nữa là sợ lộ thông tin cá nhân. Người Nhật vốn dĩ rất giỏi giấu đi bộ mặt thật của mình, vì thế ngay trên mạng xã hội, họ cũng không muốn tiết lộ về bản thân quá nhiều. Nhiều người sử dụng mạng xã hội vì công việc, hoặc để biến thành một con người khác. Vì thế việc để hình đại diện là ảnh cá nhân không thật sự cần thiết.

Cũng bởi vì lý do này mà phần lớn người Nhật dùng Twitter nhiều hơn Facebook, vì Twitter không yêu cầu cung cấp nhiều thông tin cá nhân như Facebook.

Ngoài ra, chỉ bằng cách nhìn vào ảnh đại diện, bạn cũng có thể phán đoán được tính cách của đối phương. Hãy thử xem nhé.

1. Nhân vật hoạt hình

Nguồn skima.jp/item

Những người này sống thiên về nội tâm, không muốn thể hiện bản thân quá nhiều nhưng lại có cá tính mạnh mẽ, có phần bộc trực.

Hoặc đơn giản hơn, người này là 1 Otaku

2. Ảnh tự sướng của bản thân

Nguồn tokyo.cawaii.media

Đây là người tự yêu chính mình (theo quan niệm người Nhật) và tôn sùng chủ nghĩa hoàn hảo.

3. Ảnh chụp người khác

Đa phần là người sử dụng mạng xã hội cho công việc

4. Hình thiên nhiên, tranh phong cảnh 

Nguồn woman.mynavi.jp

Người theo chủ nghĩa tự do, thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Đây là người có phần lãng mạn và chứa nhiều tâm tư tình cảm trong tâm hồn.

5. Hình động vật

Con người khao khát được yêu thương và ước muốn sống thoải mái tự do.

6. Hình Idol, người nổi tiếng,…

Đơn giản là người muốn được giống với Idol của mình, là một Fan trung thành và nhiệt huyết

Nguồn Matome Japan

Bạn có thói quen đặt hình đại diện như thế nào? Nếu kết bạn với người Nhật trên mạng xã hội, đừng ngạc nhiên khi bắt gặp ảnh đại diện của họ không liên quan gì đến con người họ ngoài thực tế nhé. Vì chung quy lại mạng xã hội cũng là chốn để sống ảo mà.

Sachiko

SHARE