Tư cách cư trú và giấy phép hoạt động ngoài tư cách

TƯ CÁCH CƯ TRÚ VÀ VISA 「在留資格」
Để có thể nhập quốc, du học sinh phải có tư cách cư trú phù hợp với mục đích cư trú tại Nhật Bản. Đối với du học sinh đến Nhật học tại các trường Nhật ngữ thì sẽ có tư cách cư trú là Du học.
Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đủ tư cách cư trú tại Nhật từ nhà trường, du học sinh sẽ tiến hành thủ tục xin visa tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Khi nhận được visa thì du học sinh có thể chuẩn bị sang Nhật bắt đầu hành trình du học.
Khi sang Nhật, tại sân bay du học sinh sẽ được thông qua quá trình kiểm tra nhập quốc. Visa mà du học sinh nhận được mang tính chất như một thư giới thiệu nhập quốc mà các thanh tra nhập cư sẽ là người kiểm định. Khi quá trình nhập quốc được thông qua, con tem 「上陸許可」sẽ được dán vào passport cho phép du học sinh nhập cảnh vào Nhật Bản.

Visa du học Nhật Bản
Giấy phép nhập cảnh

GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG NGOÀI TƯ CÁCH CƯ TRÚ 「資格外活動許可」
Đây là giấy phép cần thiết để có thể đi làm thêm tại Nhật Bản.
Với tư cách Du học chỉ cho phép du học sinh cư trú tại Nhật với mục đích là học tập, vì thế các hoạt động làm thêm để có thu nhập là không được chấp nhận. Tuy vậy chính phủ Nhật Bản cho phép những du học sinh có nguyện vọng được phép đi làm trong một giới hạn nhất định. Thời gian được phép làm việc là 28h/tuần, trong kì nghỉ hè hay các kì nghỉ dài là 8h/ngày.
Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú chỉ cấp cho du học sinh có tư cách lưu trú là Du học và có thời hạn lưu trú cấp trên visa phải hơn 3 tháng.
Chính phủ Nhật Bản quy định không cho phép du học sinh làm những công việc thuộc ngành công nghiệp tình dục và tại các quán bar, pachinko,…

Giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú

Chú ý: Nếu du học sinh làm vượt quá thời gian hoặc làm những công việc mà Chính phủ không cho phép thì có thể bị phạt tù đến 3 năm và phạt tiền lên đến 3.000.000JPY. Trường hợp xấu nhất có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

Khi làm thủ tục nhập quốc tại các sân bay quốc tế Narita, Haneda, Kansai cũng có thể xin giấy phép này nhưng trường hợp bị từ chối cũng có thể xảy ra. Nếu xảy ra tình huống như vậy, du học sinh cần mang passport với thẻ cư trú đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục trực tiếp.

Mặt trước thẻ cư trú
Mặt sau thẻ cư trú
SHARE