Visa lao động Nhật Bản vẫn có thể đi làm thêm bằng cách nào?

Mức lương bình quân của lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào khoảng 25 – 30 triệu / tháng. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt tại đất nước này khá đắt đỏ, khiến cho số tiền người lao động gửi về không được như mong đợi. Cách duy nhất để gia tăng thu nhập chính là đi làm thêm.

Visa lao động có được làm thêm hay không?
Visa lao động có được làm thêm hay không?

 

1. Quy định của Nhật Bản dành cho visa lao động

Theo hệ thống visa ( tư cách lưu trú ) Nhật Bản quy định việc làm việc theo nội dung làm việc ở Nhật. Trên visa mà lao động xin đã có ghi đầy đủ là loại visa nào, lưu trú tại Nhật Bản dưới tư cách gì, đa phần là dưới dạng ” nhân văn tri thức” và “kỹ thuật” hay ” lao động”. Việc xét và cấp visa không ảnh hưởng bởi hình thức kinh doanh của công ty, xí nghiệp nơi bạn làm việc mà được quyết định bởi công việc bạn trực tiếp thực hiện sau này khi sang Nhật.

Visa lao động có được làm thêm hay không?
Visa lao động có được làm thêm hay không?

Nếu bạn đồng thời ký hợp đồng làm việc với 2 công ty trong đúng phạm vi tư cách lưu trú thì hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra và nó là hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên, nếu bạn làm thêm bất cứ công việc nào nằm ngoài tư cách lưu trú ghi trên visa thì đó là vi phạm pháp luật Nhật Bản và lẽ tất nhiên bạn sẽ bị trục xuất về nước.

2. Làm cách nào để làm thêm với visa lao động?

Hiện nay Nhật Bản vẫn rất nghiêm ngặt trong việc quản lý lao động nước ngoài. Chính vì vậy, tốt nhất lao động chỉ làm việc theo đúng diện visa của mình để tránh trường hợp xấu nhất là bị trục xuất về nước.

v3

Một điều lưu ý nữa để giúp lao động có thể tăng thu nhập khi sang Nhật làm việc chính là lựa chọn công ty cũng như công việc có nhiều việc làm thêm giờ, tăng ca. Những công việc như xây dựng, cơ khí thường xuyên có việc làm thêm hay nông nghiệp nhiều việc theo mùa vụ,… Ở Nhật Bản, lương làm thêm theo giờ được tính theo hệ số nhân ( 1,25 ) so với giờ làm chính thức, có thể gấp 2 đến 3 lần lương cơ bản theo giờ nếu làm thêm vào ngày nghỉ, ngày lễ. Đây là 1 trong 2 nguồn thu chính của lao động Việt Nam tại Nhật Bản nên cần xem xét thật kỹ lưỡng.

Chúc thành công!

 

Theo laodongngoainuoc

SHARE