Xem tin tức Nhật Bản – bạn có chú ý những điểm kỳ lạ sau…?

Xem tin tức và chương trình TV của Nhật Bản là một trong những phương pháp giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình rất nhanh. Tuy nhiên, sau khi đã quen với các kênh truyền hình và chương trình tin tức, bạn có nhận ra những chi tiết khó lý giải này không?

Ảnh http://www.hrm-japan.net/20150414070000/

1. Truyền hình Nhật không có kênh tiếng Anh

Đồng ý là người Nhật không giỏi tiếng Anh cũng như không chú trọng vấn đề học tiếng Anh, nhưng thậm chí ở một số khách sạn có đông khách du lịch quốc tế, TV ở đó cũng không có các kênh giải trí bằng tiếng Anh.

Tất cả đều là tiếng Nhật.

Ảnh Foreign Policy

Có lẽ người Nhật muốn người nước ngoài hãy đi ra ngoài tận hưởng đất nước của họ thay vì ở trong phòng xem TV, hoặc họ muốn hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Nhật.

Chưa kể đến các tin tức quốc tế trên bản tin thường có thời lượng rất ngắn. Dù là những sự kiện quốc tế cực kỳ nóng bỏng, chúng cũng chỉ được phát sóng cùng lắm là 1 phút mà thôi.

Ngược lại, những tin tức trong nước vặt vãnh không mấy quan trọng cũng kéo dài tận 5 phút.

2. Phát thanh viên gồm nhiều người lớn tuổi

Ảnh blog.goo.ne.jp

Không hề có ý phân biệt, nhưng tôi cho rằng nếu đã lớn tuổi, sao không nghỉ hưu, chăm sóc cây cảnh, còn sức khỏe thì du lịch đây đó nhỉ?

Người Nhật có xu hướng làm việc liên tục từ 23 đến 65 tuổi. Sau đó nếu còn cơ hội, họ vẫn muốn tiếp tục đi làm. Đó là lý do có những người đã trên 75 vẫn miệt mài với công việc.

Chưa kể phát thanh viên truyền hình là một nghề khá vất vả…

3. Idol xuất hiện trên bản tin là chuyện bình thường.

Ảnh blog.goo.ne.jp

Ở Việt Nam, bạn có bao giờ thấy Sơn Tùng đọc tin thời sự trên VTV3 chưa?

Vì ở Nhật bạn có thể bắt gặp Sho Sakurai của Arashi trên bản tin thời sự.

Mục đích của việc này là gì? Quảng cáo? Tăng tỷ lệ xem?

Có lẽ Shakurai không chỉ xuất hiện trên bản tin này thôi, hình ảnh của anh chàng phủ sóng khắp các kênh tin tức của Nhật Bản.

4. Chứa rất nhiều hình ảnh được làm mờ

Ảnh Matome

Một số các chi tiết phát sóng trên truyền hình bắt buộc phải bị làm mờ trong các bản tin của Nhật Bản, thế nhưng lý do làm mờ gì? Thật khiến người khác phải suy nghĩ, ví dụ như

  • Họa tiết trên áo
  • Khuôn mặt của những người đi đường (vô tình lọt vào ống kính)
  • Còng tay
  • Phụ đề

5. Hình ảnh nạn nhân và thủ phạm trong án hình sự

Ảnh blog.goo.ne.jp

Thông thường, hình ảnh của nạn nhân và thủ phạm của án hình sự thường được trình chiếu full màn hình như thế này.

Không phải như vậy rất đáng sợ sao?

Ngoài ra xem chương trình thời sự Nhật Bản có một điểm lợi, đặc biệt với người đang học tiếng Nhật đó là luôn có phụ đề tiếng Nhật ở dưới cho bạn dễ theo dõi. Để làm được việc đó, các Stenocaptioner (người gõ phụ đề bản tin phát sóng trực tiếp) đã phải làm việc rất chăm chỉ đấy.

SHARE