Xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản cần có điều kiện gì ?

Công dân Việt Nam sống và làm việc tại Nhật Bản đã nhiều năm và hiện nay muốn xin visa vĩnh trú để hưởng được nhiều quyền lợi hơn từ Nhật Bản nhưng hầu hết chưa biết cách xin visa như thế nào, điều kiện để xin được ra sao. Bài viết  này giải đáp về điều kiện xin visa vĩnh trú tại Nhật.

xin-visa-vinh-tru-tai-nhat-ban-can-co-dieu-kien-gi1

VISA VĨNH TRÚ LÀ GÌ?

Visa, hay gọi là “thị thực”, là tờ giấy dán vào hộ chiếu của bạn, cho phép bạn sống tại Nhật với thời hạn cụ thể. Khi sắp hết hạn (trong vòng 90 ngày) bạn phải đi gia hạn bằng hồ sơ thích hợp. Tiếng Nhật gọi visa chính thức là 査証 sashou [tra chứng].

Visa vĩnh trú (permanent residence) được gọi là 永住権 Eijūken [vĩnh trú quyền] là quyền lợi của người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản được phép cư trú lâu dài tại Nhật Bản.

Khi xin visa vĩnh trú, bạn có thể thoải mái, không bị giới hạn ngành nghề làm việc. Thời gian xin vĩnh trú là 7 năm, sau 7 năm bạn phải xin lại một lần và nếu rời Nhật trong 1 năm, bạn cần phải làm thủ tục xin lại. Ngoài ra, nếu bạn vi phạm pháp luật Nhật, bạn sẽ mất tư cách vĩnh trú và có thể bị trục xuất.

xin-visa-vinh-tru-tai-nhat-ban-can-co-dieu-kien-gi2

ĐIỀU KIỆN XIN VISA VĨNH TRÚ TẠI NHẬT

Hành vi thường ngày lương thiện

Phải tuân thủ pháp luật và đang sống cuộc sống không bị phê phán về mặt xã hội với tư cách là một dân cư ngay cả trong cuộc sống thường nhật.

Có tài sản hoặc kỹ năng đủ để mưu sinh độc lập.

Không trở thành gánh nặng của cộng đồng trong cuộc sống hàng ngày và có thể kỳ vọng cuộc sống ổn định trong tương lai khi nhìn từ tài sản sở hữu hay kỹ năng, v.v… của người đó.

Việc vĩnh trú của người đó phải được công nhận phù hợp với lợi ích của nước Nhật Bản

a) Về nguyên tắc, phải cư trú tại Nhật Bản ít nhất 10 năm liên tục trở lên. Trong đó, trong thời gian này cần phải lưu trú ít nhất 5 năm liên tục trở lên với chứng nhận người lao động hoặc chứng nhận cư trú.

b) Phải không đang nhận hình phạt phạt tiền hoặc phạt tù, v.v… Phải đang thực hiện các nghĩa vụ công ví dụ nộp thuế, v.v..

c) Về tư cách lưu trú đang có, phải đang lưu trú bằng thời gian lưu trú dài nhất được quy định trong phần thứ 2 bảng riêng Quy tắc thi hành quản lý xuất nhập cảnh và pháp luật nhận định người tỵ nạn.

d) Phải không có nguy cơ trở nên có hại nhìn từ quan điểm về vệ sinh công cộng. Trong đó, nếu là vợ/chồng hoặc con của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt thì không cần phù hợp với (1) và (2). Ngoài ra, nếu là người đang nhận cấp chứng nhận người tị nạn thì không cần phải phù hợp với (2)

Ngoài trường hợp xin visa vĩnh trú tại Nhật nếu muốn sinh sống lâu dài tại Nhật bạn có thể lựa chọn nhập quốc tịch Nhật Bản để được hưởng các quyền lợi như công dân Nhật.
Thẻ cư trú Thẻ cư trú
HỒ SƠ THỦ TỤC XIN VISA VĨNH TRÚ

Đơn xin cấp vĩnh trú. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Thư bảo lãnh

Ảnh thẻ 3×4

Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất

Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn

Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Trong trường hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, cần thêm các giấy tờ sau:

Thẻ cư trú

Giấy chứng minh pháp lý do cơ quan, tổ chức, chính phủ cấp

SHARE